Gai khớp gối là gì, ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống

Ngày đăng 24/02/2023 15:39

Nhiều người cho rằng sự phát triển của các gai xương ở đầu gối chỉ tạo ra sự khó chịu khi đi lại, làm giảm khả năng vận động và di chuyển. Trên thực tế, nếu không được xử trí đúng cách, bong gân đầu gối có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Gai xương là những mẩu xương bổ sung phát triển bên trong khớp và làm mòn sụn để giảm áp lực giữa các đầu xương. Chúng có thể phát triển ở bất kỳ khớp nào của cơ thể, bao gồm cả đầu gối. Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến hiện nay, với nhiều biến chứng nguy hiểm và rất khó chữa khỏi. Hiểu biết về hội chứng này ngay từ đầu có thể giúp người bệnh chủ động hơn trong việc chẩn đoán, điều trị và kiểm soát nó.

Chính xác bong gân đầu gối là gì?

gai-khop-goi-la-gi

Cụm từ "bong gân đầu gối" dùng để chỉ các gai xương mọc ở khớp gối bị thương và thường liên quan đến thoái hóa. Sự hình thành gai xương có thể được hiểu là phản ứng của cơ thể trước quá trình bào mòn sụn, giúp khớp gối thoái hóa ổn định, mặc dù có nguy cơ biến dạng khớp.

Những gai này có thể phát triển trong giai đoạn đầu của thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, những mảnh xương bổ sung này không thể nhìn thấy trên tia X cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn 3, gai xương xảy ra nhanh chóng và có nguy cơ biến dạng đầu xương trong trường hợp thoái hóa khớp gối.

Hơn nữa, gai xương ít phổ biến hơn ở khớp gối do viêm khớp dạng thấp so với khớp gối do viêm xương khớp.

Đối tượng dễ bị gai xương đầu gối

Người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ, có nhiều khả năng phát triển gai xương ở khớp gối. Hoặc bất kỳ ai từng bị chấn thương đầu gối; có tiền sử gia đình bị thoái hóa khớp gối; có gân kheo, cơ tứ đầu hoặc bắp chân yếu; vận động viên và những người lao động nặng đều có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến gai đầu gối

guyen-nhan-gai-khop-goi

Nguyên nhân phổ biến nhất của sự hình thành gai xương ở khu vực này là thoái hóa, làm rách sụn ở khớp gối. Hơn nữa, các yếu tố rủi ro có khả năng góp phần vào sự phát triển của gai đầu gối là: Tuổi tác cao khiến sụn ở khớp gối yếu đi, mỏng đi, trở nên kém linh hoạt và dễ bị chấn thương hơn theo thời gian.

Chấn thương đầu gối, chẳng hạn như: rách dây chằng chéo trước; trật khớp xương bánh chè; vỡ sụn chêm…cũng có thể là nguyên nhân gây mất sụn dẫn đến gai đầu gối trong một số trường hợp.

Nhiều trường hợp bong gân đầu gối là do bệnh tật và các vấn đề sức khỏe như: Thừa cân, béo phì; Khớp gối bị biến dạng bẩm sinh; Viêm khớp nhiễm trùng; Rối loạn chuyển hóa và liên kết xương yếu…

Triệu chứng thoái hóa khớp gối thường gặp

Mặc dù các triệu chứng và dấu hiệu của gai đầu gối khác nhau tùy theo từng trường hợp, nhưng hầu hết mọi người đều gặp phải các triệu chứng sau:

trieu-chung-gai-khop-goi

Khó chịu khi di chuyển: Khó chịu ở đầu gối là một dấu hiệu điển hình của rối loạn đầu gối, bao gồm cả sự hiện diện của gai xương trong trường hợp này. Khi bệnh nhân tham gia vào các hoạt động gây thêm căng thẳng cho khớp gối, chẳng hạn như: ngồi xổm; đứng lâu; duỗi chân; lên xuống cầu thang…Để giảm bớt sự khó chịu này, bệnh nhân có thể chườm lạnh vào vị trí khó chịu đồng thời xây dựng thói quen tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý.

Đầu gối sưng, tê, mất cảm giác: Do hao mòn sụn ở khớp gối, các đầu xương đùi, xương chày và đôi khi cả xương bánh chè cọ xát vào nhau và tạo cảm giác khó chịu. Tình trạng viêm này không chỉ thúc đẩy hình thành các gai xương mà còn làm tăng sản xuất dịch khớp, dẫn đến sưng khớp gối.

Hơn nữa, khớp gối phì đại có thể gây căng thẳng cho các dây thần kinh xung quanh, khiến người bệnh tê và mất cảm giác ở vị trí này.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html