Biện pháp giúp ngủ ngon hơn vào buổi tối

Ngày đăng 28/09/2023 14:45

Các nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ kém chất lượng ảnh hưởng tiêu cực tới hóc môn, hiệu suất tập luyện cũng như các chức năng của não bộ. Giấc ngủ tốt cũng quan trọng như thể dục thường xuyên và chế độ dinh dưỡng khoa học. Nếu muốn có được sức khỏe tốt thì giấc ngủ sâu là điều cần thiết.

Trong bài viết này các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về các biện pháp giúp ngủ ngon hơn vào buổi tối nhé.

Ngủ ngon hơn vào buổi tối

ngu-ngon-hon-vao-buoi-toi

Tiếp xúc với ánh sáng trong suốt cả ngày

Cơ thể chúng ta chính là một chiếc đồng hồ sinh học. Nó chi phối hoạt động của não, cơ thể, nôi tiết tố; Giữ tỉnh táo và gửi tín hiệu khi tới giờ đi ngủ. Ánh sáng tự nhiên vào ban ngày có tác dụng giữ cho nhịp sinh học ổn định, chính điều này giúp cải thiện năng lượng vào ban ngày, cũng như nang cao chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Một nghiên cứu khoa học ở trên những người lớn tuổi cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 2h liên tiếp trong ngày làm gia tăng thời gian ngủ thêm 2 tiếng ban đem và hiệu quả giấc ngủ cũng tăng 80%.

Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối

Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối ảnh hưởng không tốt tới nhịp sinh học. Nó khiến não bộ bị nhầm lẫn vì nghĩ ràng thời điểm đó vẫn là ban ngày. Mặt khác, sự tiếp xúc này còn làm giám hóc môn melatonin vốn mang lại sự thư giãn và giấc ngủ sâu.

Ánh sáng xanh được phát ra từ các thiết bị điện tử như: Điện thoại thông minh, máy tính. Một số biện pháp hạn chế tiếp xúc gồm: Đeo kính chặn ánh sáng xanh, cài ứng dụng chặn ánh sáng xanh trên smart phone, ngưng sử dụng ti vi và tắt đèn ở thời điểm 2h trước khi đi ngủ.

ngu-ngon-hon-vao-buoi-toi-2

Không sử dụng caffein vào cuối ngày

Caffine có nhiều lợi ích và Việt Nam được coi là một cường quốc về cà phê. Nhiều người có thói quen sử dụng đồ uống này vào nhiều khoảng thời gian khác nhau trong ngày.

Do caffein có thể vẫn còn ở trong máu sau 6 – 8 tiêu thụ nên việc uống cà phê sau 3 – 4h chiều không được khuyến khích, đặc biệt là với những người nhạy cảm với chất này hoặc khó ngủ.

Giảm thời lượng giấc ngủ trưa

Ngủ trưa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ngủ trưa quá nhiều thì có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ tới. Bởi nó gây nhầm lẫn cho nhịp sinh học và khiến cho giấc ngủ vào ban đêm trở nên khó khăn hơn.

Các nhà khoa học cũng đưa ra khuyến nghị: Giấc ngủ trưa dưới 30 phút giúp tăng cường chức năng của não bộ trong ngày. Nhưng giấc ngủ trưa quá dài có thể gây hại cho sức khỏe và chất lượng giấc ngủ.

Ngủ và thức giấc vào thời điểm cố định

Đồng hồ sinh học trong cơ thể chúng ta hoạt động như 1 vòng lặp. Việc có giác ngủ và thời gian ngủ phù hợp sẽ hỗ trợ chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Bạn nên tập thói quen thấc giấc và đi ngủ vào 1 khung giờ cố định. Sau vài tuần giấc ngủ sẽ được cải thiện tích cực.

Trên đây là một số biện pháp giúp ngủ ngon hơn vào buổi tối từ Daiviet Sport. Các bạn hãy áp dụng vào thực tế để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bản thân, giúp nâng cao sức khỏe nhé.

Nguồn: Máy tập gym