Ưu điểm và hạn chế của biện pháp nhịn ăn gián đoạn

Ngày đăng 29/03/2024 16:14

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là biện pháp giảm cân và đốt cháy mỡ thừa khá phổ biến hiện nay. Theo đó, những người tham gia sẽ ăn trong 8h và nhịn ăn trong 16h tiếp theo. Nó có ưu điểm là sự linh hoạt, không cần phải kiêng khem quá mức và phù hợp với nhiều đối tượng.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về những ưu – nhược điểm của biện pháp ăn kiêng giảm cân này nhé.

Lợi ích khi nhịn ăn gián đoạn 16/8

loi-ich-nhin-an-gian-doan

- Tăng cường giảm cân: Nhịn ăn gián đoạn không chỉ giúp cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể mà còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, từ đó giảm cân nhanh chóng.

- Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là chế độ ăn kiêng được nhiều người lựa chọn vì dễ áp dụng, linh hoạt và có thể duy trì bền vững trong khoảng thời gian dài. Nó cũng giúp cắt giảm thời gian, chi phí cho việc nấu ăn cũng như chuẩn bị thức ăn hàng ngày.

- Kiểm sóa đường máu: Nhịn ăn gián đoạn có khả năng giảm mức insuline lên tới 31% và hạ đường huyết xuống từ 3 – 6%, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nhược điểm của biện pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8

nhuoc-diem-nhin-an-gian-doan

- Chế độ này giảm thời gian ăn trong ngày xuống chỉ còn 8h, điều này khiến một số người có xu hướng ăn nhiều để bù năng lượng cho quãng thời gian ngừng ăn 16h. Từ đó khiến tăng cân, gia tăng các vấn đề liên quan tới tiêu hóa, phát triển các thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.

- Nhịn ăn gián đoạn 16/8 cũng có thể gây một số tác dụng phụ trong khoảng thời gian đầu thực hiện. Đó là cảm giác đói, yếu sức, mệt mỏi. Những triệu chứng này thường mất đi khi cơ thể đã hình thành được thói quen.

- Buồn ngủ, ngủ ngày, ngáp, mệt mỏi. Thời gian đầu áp dụng chế độ ăn kiêng có thể khiến cho bạn cảm thấy đuối sức và mệt mỏi.

Để giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực của chế độ ăn gián đoạn thì bạn cần bắt đầu một cách chậm rãi, dần làm quen để hình thành và duy trì được nó. Nếu có bất cứ triệu chứng tiêu cực nào thì cần phải dừng lại, tham khảo thêm chỉ dẫn từ bác sĩ,

Những lưu ý khi áp dụng chế độ ăn gián đoạn 16/8

luu-y-nhin-an-gian-doan

- Đây là một chế độ ăn kiêng có nhiều lợi ích, hỗ trợ cải thiện sức khỏe, an toàn và dễ thực hiện, cho hiệu quả tốt – nhất là khi kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh và sinh hoạt khoa học. Tuy nhiên, nó không thay thế cho chế độ ăn uống cân bằn hàng ngày.

- Thực tế ghi nhận chế độ ăn gián đoạn an toàn với hầu hết những người bình thường, khỏe mạnh, nhưng bạn vẫn cần được tư vấn kĩ càng về sức khỏe trước khi quyết định áp dụng. Đặc biệt là với những người dang sử dụng thuốc điều trị, mắc bệnh tiểu đường, huyết áp thấp, có tiền sử ăn uống không điều độ.

- Phụ nữ đang mang thai, có ý định mang thai, cho con bú không nên áp dụng chế độ ăn kiêng này.

Trên đây Daiviet Sport đã phân tích Ưu điểm và hạn chế của biện pháp nhịn ăn gián đoạn. Các bạn hãy lưu ý và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để kiểm soát trọng lượng cơ thể, có được sức khỏe tốt!

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html