Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chạy Bộ Ngoài Trời

Ngày đăng 02/07/2019 16:11

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chạy Bộ Ngoài Trời

Chạy bộ ngoài trời mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích, nhưng không ít người không nhận được nhiều tác dụng mà nó mang lại, đơn giản chỉ vì họ tập sai cách. Đôi giày bạn mang có thể quá chật, quần áo nóng nực bức bối, cung đường không phù hợp,… tất cả những lí do đó khiến bạn mất thời gian tập luyện mà không có hiệu quả, thậm chí còn gây đau đớn, mệt mỏi,… Vì thế hãy đọc những lưu ý sau để có những giờ chạy bộ hiệu quả hơn.

Chế độ ăn uống

Bạn không nên tập thể dục khi quá no hoặc quá đói, trước khi chạy 30 phút có thể bổ sung các đồ ăn nhẹ như chuối, táo, trứng gà. Thời điểm ngay sau khi tập là khung giờ vàng để bổ sung dinh dưỡng mà không bị tăng cân.


Nước

Bổ sung nước cho cơ thể là một điều vô cùng cần thiết trước, trong và sau lúc tập luyện. Nhiều người trong chúng ta chỉ đợi khát nước mới uống, điều đó hoàn toàn sai lầm, cơ thể cần đến 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể có thể làm tốt nhiệm vụ trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân, da đẹp. Chú ý khi tập luyện chỉ nên uống nước từng ngụm nhỏ, để tránh sóc dạ dày.


Trang phục

Quần áo cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi đi chạy. Nhiều người thường coi thường điều này và chọn cho mình những đồ có giá thành rẻ và kém chất lượng, nhưng sau đó lại không mặc tiếp được vì nóng bức và khó chịu, khiến bạn không được thoải mái. Vì thế ngay từ đầu hãy đầu tư những phụ kiện tốt để tạo cho mình cảm giác thoải mái và muốn tập luyện, để mỗi ngày đi chạy sẽ đều có hiệu quả tốt.


Giày chạy bộ

Hãy chọn những đôi giày nhẹ và có hỗ trợ các công nghệ để nâng đỡ bàn chân của bạn tốt nhất. Một đôi giày tốt sẽ đưa bạn đi xa hơn, tránh các chấn thương như lật cổ chân, bong gân,…

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chạy Bộ Ngoài Trời

Tư thế chạy bộ

Tránh ngửa người về phía sau hoặc chúi người về phía trước. Có một mẹo nhỏ là chúng ta sẽ nhìn thẳng khoảng 10-15m về phía trước để có một tư thế chính xác.

Bạn không nên nắm chặt bàn tay vì như thế cũng khiến cơ thể bị căng cứng. Hãy thả lỏng và nắm tay hờ hờ thôi nhé.


Cách tiếp đất khi chạy

Thông thường những vận động viên chạy cự ly ngắn thường sử dụng mũi chân, nhưng điều này khá nguy hiểm nếu chúng ta tập không đều đặn hay chỉ tập để khỏe người.Bởi nếu sử dụng mũi chân nhiều quá, nó sẽ khiến cho toàn bộ vùng dây chằng ở bàn chân của bạn bị co thắt có thể dẫn tới tình trạng sái mắt cá hoặc đau khớp gối. Vậy cách tiếp đất an toàn như thế nào? Rất đơn giản thôi, bạn hãy đặt cả bàn chân xuống đất và lướt nhẹ từ gót chân lên mũi chân.


Sau khi chạy

Sau khi chạy bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi phải không nào? Tuy nhiên, hãy hạn chế việc ngồi xuống và gập toàn bộ cơ thể. Điều này sẽ khiến cho máu lưu thông không tốt và cung cấp lại năng lượng cho những vùng cơ hoạt động.

Vì thế, khi chạy xong chúng ta hãy từ từ giảm tốc độ và chuyển dần sang động tác đi bộ. Bạn hãy đi bộ 5-10 phút để cơ thể trở lại với nhịp sinh hoạt bình thường.


Trên đây là 7 lưu ý khi bạn tham gia bộ môn chạy bộ ngoài trời. Đây là 1 bài tập rất hiệu quả và mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích nếu bạn làm nó đúng cách với một thời gian dài. Hãy tạo cho mình thói quen tập thể dục để sống khỏe mạnh và có vóc dáng đẹp.

 
 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ, thiết bị tập ngoài trời.