Day bấm huyệt Nhân Trung có nhiều tác dụng khác nhau

Ngày đăng 09/09/2020 11:04

Tin liên quan

Trên cơ thể mỗi người có tổng cộng 108 huyệt đạo, trong đó có 36 huyệt đạo ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Thông qua động tác ấn, tác dụng lực lên những vị trí huyệt đạo ẩn sau lớp da sẽ kích thích khí lực giúp giải phóng năng lượng. 

Day bấm huyệt Nhân Trung có nhiều tác dụng khác nhau

day-bam-huyet-nhan-trung-co-nhieu-tac-dung-khac-nhau

Huyệt có quan hệ chặt chẽ với kinh mạch và tạng phủ mà nó phụ thuộc. Huyệt có thể nằm trên kinh mạch, cũng có thể không. Một số huyệt lại chỉ xuất hiện khi cơ thể gặp những bệnh lý đặc biệt. 

Đồng thời, huyệt còn là nơi tiếp nhận và kích thích khác nhau, khi bấm huyệt sẽ tác động lên huyệt đó với một lượng kích thích phù hợp có thể làm điều hòa được những rối loạn bệnh lý rồi tái lập lại các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể.
Thực hiện bấm huyệt đúng cách sẽ giúp lưu thông khí huyết, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, việc bấm huyệt đúng cách ở các huyệt vị giúp cơ thể thư giãn, giải tỏa căng thẳng, stress cực kỳ tốt.

day-bam-huyet-nhan-trung-co-nhieu-tac-dung-khac-nhau-1

Huyệt Nhân Trung là một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể mà khi tiến hành massage day bấm, người thực hiện day bấm phải rất lưu ý. Day bấm huyệt Nhân Trung có nhiều tác dụng khác nhau, điều trị một số loại bệnh lý khác nhau:

1) Tên Huyệt Nhân Trung

Theo các sách y cổ xưa, môi trên thường được gọi là Nhân trung. Huyệt nằm ở vùng rãnh mũi và môi nên gọiđược  là Nhân Trung hoặc Thuỷ Câu.

day-bam-huyet-nhan-trung-co-nhieu-tac-dung-khac-nhau-2

2) Tên Khác

Huyệt còn có các tên gọi như: Quỷ Cung, Quỷ Khách Sảnh, Quỷ Thị, Thủy Câu.

3) Vị Trí huyệt Nhân Trung

day-bam-huyet-nhan-trung-co-nhieu-tac-dung-khac-nhau-3

Vị trí của huyệt tại điểm nối 1/3 trên cùng 2/3 dưới của rãnh Nhân trung, giữa đáy rãnh. Theo Đông y đây là một huyệt vị quan trọng của cơ thể. 

4) Chủ Trị Nhân trung

Trị miệng méo, môi trên co giật, cảm giác như kiến bò ở môi trên, lưng và thắt lưng đau cứng, Cấp cứu ngất, hôn mê, động kinh, điên cuồng, trụy tim mạch.

5) Đặc tính

day-bam-huyet-nhan-trung-co-nhieu-tac-dung-khac-nhau-4

- Huyệt thứ 26 của mạch Đốc.

- Hội của mạch Đốc với các kinh Dương Minh (Vị và Đại trường).

- Nơi giao chéo của 2 đường kinh Đại Trường.

- 1 trong Thập Tam Qủy Huyệt với tên gọi là Quỷ Cung.

6) Tác Dụng và cách massage day bấm huyệt

day-bam-huyet-nhan-trung-co-nhieu-tac-dung-khac-nhau-5

Kích chúng ta thích huyệt Nhân Trung sẽ có tác dụng giúp huyết áp tăn, khai khiếu, thanh nhiệt, tiêu nội nhiệt, đồng thời mang lại lợi ích cho vùng lưng và cột sống, giúp điều hòa nghịch khí của âm dương.

Khi có các triệu chứng như trúng gió, cảm nắng, trúng độc, dị ứng, ngất, không thể thở, tụt huyết áp,…bạn hãy dùng đầu ngón tay cái của mình ấn vào huyệt Nhân trung của bệnh nhân trong khoảng thời gian là 1 phút. Trong trường hợp bệnh nhân hôn mê nguy cấp, các bạn dùng tay ấn vào huyệt Nhân trung có thể hỗ trợ giúp cho bệnh nhân tỉnh lại, trong khi chờ xe cưu thương.

day-bam-huyet-nhan-trung-co-nhieu-tac-dung-khac-nhau-6

Trên đây là dấu hiệu nhận biết, tên gọi, vị trí cũng như cách massage bấm huyệt Nhân Trung trong các trường hợp bệnh lý cần day bấm huyệt này. Bạn cần tìm hiểu rõ để áp dụng day bấm một cách đúng nhất để đem lại hiệu quả cao. 


Tags : dụng cụ tập thể dục công viên, ghế massage toàn thân nhật bản.