Tại sao tập gym lại tăng cân ?

Ngày đăng 25/09/2021 11:44

Nguyên nhân nào khiến bạn tập gym tăng cân? Nhiều bạn lo lắng về điều này khi đi tập gym để giảm cân nhưng không đạt được mục tiêu đề ra. Vậy theo bạn, đâu là gốc rễ của vấn đề này, và đâu là chìa khóa để hỗ trợ tập Gym giảm cân đúng cách?

tai-sao-tap-gym-lai-tang-can

Tại sao tập gym lại tăng cân ?

Giảm cân khi tập gym là mục tiêu mà nhiều người đặt ra khi bắt đầu đi tập gym, và rất nhiều người đã thành công khi đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, một số người tham gia tập gym giảm cân lại bị tăng cân và họ lo lắng khi cân nặng của mình tăng nhanh chóng. Vậy tại sao tập Gym vẫn tăng cân? Và, nếu mục đích của việc tập gym là để giảm cân thì bí quyết và kinh nghiệm tập luyện bây giờ là gì? Câu trả lời phù hợp được cung cấp trong bài viết sau đây.

tai-sao-tap-gym-lai-tang-can-1

Theo các chuyên gia thể hình, tập gym là một trong những phương pháp tập luyện tuyệt vời nhất cho mục tiêu giảm cân và nó có thể được áp dụng cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, để đạt được kết quả khi giảm cân tại phòng gym, bạn phải có chiến lược tập luyện phù hợp cũng như chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý. Về việc đi tập gym để giảm cân nhưng vẫn tăng cân, điều này có thể được giải thích bởi một số yếu tố sau:

tai-sao-tap-gym-lai-tang-can-2

Để giảm cân hiệu quả, cơ thể bạn cần phải đốt cháy một lượng calo phù hợp và tương xứng trong một thời gian dài. Các huấn luyện viên thể hình nói rằng nếu bạn tiêu tốn 500 calo mỗi ngày và áp dụng cùng một chế độ ăn kiêng, bạn sẽ giảm 0,5kg trong một tuần. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khác, 39% những người đến phòng tập thể dục chỉ đốt cháy khoảng 300 calo mỗi buổi. Cơ thể đốt cháy ít calo hơn vì họ không tập thể dục đủ; việc tập luyện nhẹ nhàng dẫn đến cơ thể không giải phóng được nhiều năng lượng nhất.

tai-sao-tap-gym-lai-tang-can-3

Tập thể dục là không đủ vì nó không những không làm giảm lượng calo thích hợp mà còn làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, kích thích ăn ngon hơn và khuyến khích ăn nhiều hơn. Điều này vô tình làm tăng tải năng lượng của cơ thể và khiến cơ thể tăng cân.

Trên thực tế, đến phòng tập thể dục gây tăng cân vì quá trình luyện tập không liên tục. Theo các chuyên gia thể hình, mẹo để giảm cân khi tập thể dục là kiên trì, có động lực tập luyện thường xuyên và không bỏ cuộc giữa chừng. Tạo một chương trình tập gym khoa học và thực hiện các bài tập gym riêng cho từng nhóm cơ có thể hỗ trợ cơ thể đốt cháy mỡ đồng đều và hiệu quả hơn. Thói quen tập khi muốn tập và bỏ khi chán đã dẫn đến việc tập gym không giảm được cân như kế hoạch.

tai-sao-tap-gym-lai-tang-can-4

Hơn nữa, sai lầm nhịn ăn trong quá trình tập luyện để giảm cân là một nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Nhịn ăn khi tập thể dục khiến cơ thể không đủ năng lượng để vận động, cơ thể cảm thấy kiệt sức và nhu cầu nạp thêm năng lượng tăng lên gấp nhiều lần sau khi hoạt động.

Như vậy, bạn đã biết tại sao nhiều người đi tập gym giảm cân nhưng không đạt được mục tiêu, ngược lại còn nặng hơn trước khi tập rồi đúng không? Thực tế, tập gym là một chế độ tập luyện hiệu quả cho cả việc giảm cân và tăng cân. Để đạt được kết quả tốt nhất cho từng mục tiêu nhất định, bạn phải tập thể dục tại Phòng tập theo phương pháp riêng và kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp.