[Góc Lời Khuyên] Người gầy có nên tập gym

Ngày đăng 05/02/2021 15:06

Người có nên tập gym hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để trả lời câu hỏi này, các bác sĩ và chuyên gia thể hình đều khẳng định, người gầy rất nên tập gym để cải thiện sức khỏe, cơ bắp và tăng cân.

goc-loi-khuyen-nguoi-gay-co-nen-tap-gym

[Góc Lời Khuyên] Người gầy có nên tập gym

Trước hết, một người người sẽ được coi là gầy nếu có thân hình mảnh khảnh, không cân đối. Để xác định rõ hơn, các nhà khoa học để phát triển chỉ số BMI để tính chỉ số khối cơ thể bằng công thức: cân nặng/(chiều cao)2. Kết quả cuối cùng sẽ được đối chiếu với bảng chỉ số khối cơ thể để biết người đó béo, gầy hay cân đối. Theo đó, một người bị coi là gầy nếu có chỉ số khối cơ thể BMI dưới 18,5.

goc-loi-khuyen-nguoi-gay-co-nen-tap-gym-1

Để tăng cân, người gầy sẽ cần ăn uống đầy đủ để cải thiện vóc dáng. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần mà chưa đủ. Nếu cơ thể của một người không hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng thì dù có ăn nhiều cũng sẽ khó tăng cân như mong muốn. Để giải quyết vấn đề này, các bác sĩ và chuyên gia thể hình khuyên những người gầy nên tập gym hoặc các bài thể dục, thể thao khác và kết hợp với một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.  

Theo giải thích của chuyên gia, việc tập gym có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và hỗ trợ tăng cân rất hiệu quả. 

goc-loi-khuyen-nguoi-gay-co-nen-tap-gym-2

Trước hết, quá trình vận động và tập luyện còn giúp cơ thể sản sinh ra hormone tăng trưởng (Human Growth Hormone) giúp cải thiện toàn bộ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường tổng hợp protein, hỗ trợ xây dựng và phát triển cơ bắp. Nói cách khác, tập gym sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng để phát triển thể chất.

Tập gym bao gồm nhiều bài tập khác nhau với cường độ vận động cao trong một thời gian dài sẽ đốt cháy rất nhiều calo trong cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ cần bù đắp một lượng calo lớn và quá trình này từ từ sẽ thúc đẩy người tập thèm ăn nhiều hơn. Dĩ nhiên, bạn cũng phải chú ý việc nạp năng lượng vào cơ thể để tránh tình trạng thừa mỡ, không tốt cho sức khỏe. 

goc-loi-khuyen-nguoi-gay-co-nen-tap-gym-3

Mặt khác, tập gym còn giúp cải thiện hoạt động của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể và cải thiện tổng thể sức khỏe của người tập. Tập gym giúp cơ thể loại bỏ mỡ thừa và giúp cơ bắp săn chắc hơn, xương khớp cứng cáp hơn.

Một tác dụng khác của tập gym là cải thiện cảm xúc, giải tỏa căng thẳng và xả stress. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc tập luyện thể dục thể thao nói chung sẽ giúp cơ thể sản sinh ra hormone edorphin, còn gọi là hormone hạnh phúc. Đây là loại hormone có tác dụng giảm đau, tăng cường cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Rõ ràng, con người hạnh phúc thì mới có thể ăn ngon, ngủ yên và tăng cân.

goc-loi-khuyen-nguoi-gay-co-nen-tap-gym-4

Ngoài ra, tập gym còn có một tác dụng mà ít người chú ý là cải thiện sức khỏe miễn dịch. Tất cả những người tập gym đều sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn và hiếm khi mắc phải các bệnh ốm vặt như sốt, cảm cúm, nhức đầu… Việc hệ miễn dịch được cải thiện và bớt ốm vặt sẽ tránh cho bạn bị sụt cân trong thời gian chữa bệnh vì cơ thể không hoạt động bình thường.

Với tất cả những lợi ích kể trên, người gầy rất nên đi tập gym để tăng cân và cải thiện sức khỏe.