Đau mạng sườn trái sau lưng- nguyên nhân và cách massage xoa bóp

Ngày đăng 06/07/2021 11:35

Thông thường đau mạng sườn trái sau lưng có thể xuất phát từ nguyên nhân chấn thương trong quá trình làm việc. Nhưng nếu như tình trạng này diễn biến trong một thời gian dài thì đây lại có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến xương khớp. Bài viết sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức về tình trạng trên. 

dau-mang-suon-trai-sau-lung-nguyen-nhan-va-cach-massage-xoa-bop

Đau mạng sườn trái sau lưng- nguyên nhân và cách massage xoa bóp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau mạng sườn bên trái sau lưng nhưng chủ yếu những nguyên nhân này được chia thành hai nhóm: 

Với những nguyên nhân gây ra cơn đau mạng sườn trái không do bệnh lý thì có thể kể đến như:
Chấn thương lưng: Khi bạn vận động hay làm việc quá sức thì khiến cho cơ bị căng giãn và tổn thương dây chằng vùng mạng sườn bên trái sau lưng. Những cơn đau này sẽ thường thuyên giảm sau vài ngày mà không cần can thiệp đến những biện pháp y tế.

dau-mang-suon-trai-sau-lung-nguyen-nhan-va-cach-massage-xoa-bop-1

Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học: Với những người có thói quen làm việc sai tư thế, thường xuyên ngồi cong lưng, ngủ gục trên bàn hay ngồi lâu một chỗ thì sẽ gây ra một áp lực lớn cho phần cột sống dây thần kinh liên sườn từ đó gây ra tình trạng đau lưng. 

Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn cũng sẽ là yếu tố khiến cho bạn cảm thấy đau nhất ở ở phía mạng sườn bên trái do cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho cơ thể để như xương khớp yếu ớt, loãng xương, suy nhược cơ thể.

dau-mang-suon-trai-sau-lung-nguyen-nhan-va-cach-massage-xoa-bop-2

Nhóm nguyên nhân thứ hai là do bệnh lý: có tới 80% số người gặp phải tình trạng trên theo thống kê là xuất phát từ bệnh lý. Những căn bệnh gây ra tình trạng này có thể kể đến như: 

Thoái hóa cột sống thắt lưng: Đây là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến những cơn đau ở phía mạng sườn trái sau lưng. Căn bệnh này thường xuất hiện ở những người phải lao động nặng và với đối tượng người cao tuổi mỗi khi cơn đau xuất hiện thì sự đau đớn sẽ diễn ra âm ỉ kéo dài, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt người bệnh. 

dau-mang-suon-trai-sau-lung-nguyen-nhan-va-cach-massage-xoa-bop-3

Thoát vị đĩa đệm: Đây là căn bệnh xương khớp mãn tính và sẽ diễn ra trong khoảng một thời gian dài. Khi đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí giữa các đốt sống và gây nên sự chèn ép cho các dây thần kinh liên sườn, cản trở quá trình lưu thông máu và khả năng trao đổi chất của cơ thể, từ đó gây nên hiện tượng đau nhức ở mạng sườn trái sau lưng.

Đau thần kinh tọa: Là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên, cơn đau sẽ thường kéo dài chạy theo đường đi của dây thần kinh tọa bắt đầu từ vùng thắt lưng và cho tới ngón chân. Nếu như người bệnh không được điều trị sớm thì khả năng cao dẫn đến nguy cơ bị rối loạn vận động và tàn phế.

dau-mang-suon-trai-sau-lung-nguyen-nhan-va-cach-massage-xoa-bop-5

Để cải thiện triệu chứng, bạn cần thay đổi  đúng tư thế và lựa chọn cho mình một tư thế thoải mái khi nghỉ ngơi, hạn chế tạo áp lực lên cột sống xương khớp. Tăng cường bổ sung trung nhóm có lợi cho cơ thể để để để cải thiện được tình trạng lão hóa xương khớp cũng như là giảm thiểu đau nhức. Ngoài ra bạn cũng thế có thể áp dụng một số mẹo dân gian bằng cách sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên như xương rồng, lá lốt, ngải cứu  đem sao nóng rồi đắp trực tiếp lên vùng bị đau nhức. Kiên trì thực hiện như vậy mỗi ngày ngày hiệu quả sẽ sẽ trở nên rõ rệt.

Một cách đơn giản khác là trang bị và sử dụng ghế massage tại nhà. Đặc biệt là các ghế massage được trang bị hệ thống con lăn 4D, nhiệt hồng ngoại giúp massage toàn diện.