Cách xử lý khi bị đau lưng bên trái phía trên

Ngày đăng 05/11/2021 09:37

Đau ở lưng trên bên trái là cơn đau lan tỏa từ bả vai xuống giữa lưng. So với lưng dưới và lưng dưới, đau ở lưng trên ít phổ biến hơn. Thậm chí, một số tỷ lệ có thể gây đau lưng trên bên trái. Đau lưng trên bên trái có hại không? Có thể làm gì để giảm bớt và tránh đau?

cach-xu-ly-khi-bi-dau-lung-ben-trai-phia-tren

Cách xử lý khi bị đau lưng bên trái phía trên

Căng cơ có thể gây ra đau lưng trên bên trái. Hoạt động quá mức và nâng vật nặng là nguyên nhân gây ra cơn đau ở cơ lưng trên bên trái gần xương bả vai. Khi chấn thương cơ lưng, chúng có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hơn như rách cơ hoặc kéo căng và đứt xương bả vai và dây chằng lưng trên. 

cach-xu-ly-khi-bi-dau-lung-ben-trai-phia-tren-1

Đau dây thần kinh liên sườn là tình trạng rối loạn hệ thần kinh thực vật. Nguyên nhân là do bệnh zona hoặc thoát vị đĩa đệm ở lưng và cột sống. Đối với tình trạng đau lưng trên bên trái do thoát vị đĩa đệm đang sinh ra chứng đau dây thần kinh liên sườn. Khi đĩa đệm thoát vị chèn ép rễ thần kinh (do thoái hóa cột sống hoặc chấn thương, vẹo cột sống, biến dạng cột sống) sẽ sinh ra dây thần kinh liên sườn. Đau lưng, sau đó là đau dọc khung liên sườn phía trước.

Nếu có áp lực lên cột sống, đĩa đệm nằm ở giữa khoang đốt sống đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ và phân tán lực. Khi đĩa đệm bị chấn thương, nó sẽ thoái hóa và di chuyển ra khỏi vị trí đĩa đệm.

cach-xu-ly-khi-bi-dau-lung-ben-trai-phia-tren-2

Rối loạn phổi như viêm phổi, lao và khối u phổi trái sẽ gây ra đau lưng trên bên trái, cũng như ho mạnh và liên tục. Ho có thể ra máu nếu phổi bị tổn thương nặng, chảy máu trong phổi, đau rát, ngực trước và sau, thở gấp, khó thở, ho và thở khò khè ở cổ họng làm cơn đau trầm trọng hơn.

Một trong những chấn thương cơ học đối với cột sống là căng dây chằng cột sống. Gây ra bởi các hoạt động điền kinh, nâng vật nặng và tai nạn xe hơi. Khi dây chằng bị căng sẽ gây ra những cơn đau dữ dội ở bên trái của lưng. Bệnh nhân có thể bất động do đau. Khi chấn thương căng dây chằng có thể tái phát trở lại, nó trở nên nghiêm trọng hơn.

cach-xu-ly-khi-bi-dau-lung-ben-trai-phia-tren-3

Các thủ thuật vật lý trị liệu thường được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ giảm các triệu chứng đau và cứng, thư giãn cơ và tăng cường lưu thông máu. Châm cứu, bấm huyệt, bức xạ hồng ngoại, chườm nóng, tắm nước khoáng và các bài tập vận động là một số phương pháp kiểm soát cơn đau có thể được áp dụng với phương pháp này, căng cơ ...

Người bệnh phải tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và tần suất dùng thuốc khi sử dụng các phương pháp điều trị này. Tránh các vấn đề và thiệt hại không cần thiết.

cach-xu-ly-khi-bi-dau-lung-ben-trai-phia-tren-4

Bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để ngăn ngừa đau lưng nói chung và khó chịu vùng lưng trên bên trái nói riêng:

- Tạo một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các món có lợi cho xương khớp của bạn như cá, xương, trái cây, rau xanh, v.v.

- Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là yoga, sử dụng máy chạy bộ, khung tập đa năng, giàn tạ đa năng có lợi cho sức khỏe khớp.

cach-xu-ly-khi-bi-dau-lung-ben-trai-phia-tren-5

- Massage hoặc sử dụng ghế massage toàn thân tại nhà để giảm đau.

- Làm việc và học tập với tư thế thích hợp; không ngồi co ro, cúi xuống trước máy tính ...

- Mang vác nhẹ và tránh vận động gắng sức. Nhiều rối loạn có thể gây ra đau lưng trên bên trái. Do đó, để được điều trị dứt điểm và lâu dài nhất, người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt.