Cách tăng cơ bắp nhanh nhất là như thế nào?

Ngày đăng 23/11/2021 10:34

Tập luyện để đốt cháy mỡ thừa, tăng cường cơ bắp, xây dựng thể hình cân đối, săn chắc là mong muốn của bất cứ ai khi đến với các phòng tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt kết quả như ý sau một thời gian vất vả, chăm chỉ luyện tập bởi nhiều lý do khác nhau, mà chủ yếu là do tập không đúng cách.

cach-tang-co-bap-nhanh-nhat-la-nhu-the-nao

Cách tăng cơ bắp nhanh nhất là như thế nào?

Vậy cách tăng cơ bắp nhanh nhất là như thế nào? Các bạn hãy cùng tham khảo hướng dẫn của các chuyên gia ngay sau đây để áp dụng khi cần thiết, giúp việc luyện tập tăng cơ, giảm mỡ đạt kết quả.

-    Tuân thủ các bài tập: 

Đây là điều tiên quyết giúp bạn đạt hiệu suất tập luyện ở mỗi buổi tập theo đúng kế hoạch đã đề ra. Hãy kiên trì theođúng lịch tập, bài tập đã được đưa vào kế hoạch dài hạn từ trước; không cần phải nóng vội để đốt cháy giai đoạn hoặc tùy ý thay đổi bài tập.

cach-tang-co-bap-nhanh-nhat-la-nhu-the-nao-1

Cụ thể, hãy tuân thủ số hiệp tập cho mỗi bài, số lần tập trong mỗi hiệp và thời gian nghỉ ngơi giữa các hiệp theo đúng giáo viên hướng dẫn. Bên cạnh đó, hãy cố gắng tập đúng kỹ thuật để tránh bị chấn thương sẽ ảnh hưởng đến lịch trình, tiến độ tập của bạn.

-    Tập xen kẽ cho các nhóm cơ khác nhau:

Để cơ phát triển nhanh chóng, đồng đều, hài hòa, các bạn hãy xây dựng các bài tập cho các nhóm cơ xen kẽ nhau trong một buổi tập; không nên chỉ tập trung vào 1 nhóm cơ nhất định. Bởi thời gian chuyển sang tập cho nhóm cơ khác sẽ giúp nhóm cơ đã tập được nghỉ ngơi và phục hồi; vừa giúp cơ phát triển vừa tránh chấn thương do tập quá sức và liên tục.

cach-tang-co-bap-nhanh-nhat-la-nhu-the-nao-2

Ví dụ, ngày thứ nhất các bạn hãy tập cho cơ ngực, cơ bắp tay sau và cơ vai; ngày thứ 2 tập cho phần cơ ở thân dưới gồm cơ đùi, cơ mông, cơ hông, cơ bắp chân; ngày thứ 3 sẽ tập cho cơ lưng, cơ bắp tay trước và cơ bụng.

-    Uống nhiều nước:

Uống nhiều nước rất quan trọng trong quá trình tập luyện tăng cơ bắp. Ngoài uống đủ 2 lít nước mỗi ngày như bình thường, trước mỗi buổi tập các bạn cần bổ sung từ 300-500ml nước; trong khi tập, cứ mỗi 15 phút nên bổ sung thêm 200-300ml nước nếu tập cường độ cao.

cach-tang-co-bap-nhanh-nhat-la-nhu-the-nao-3

-    Chế độ dinh dưỡng đầy đủ:

Để tăng cơ bắp thì bên cạnh việc tập luyện, chế độ dinh dưỡng cân bằng vô cùng quan trọng. Chế độ ăn giúp cơ bắp phát triển cần đầy đủ chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Trong đó, thực phẩm giàu protein cần được ưu tiên hàng đầu như: ức gà, thịt nạc, trứng, sữa, phô mai…

-    Tránh thiếu ngủ, mất ngủ:

Ngủ đủ giấc rất quan trọng trong quá trình xây dựng cơ bắp. Ít nhất hãy ngủ đủ 7 - 8 giờ mỗi ngày. Nếu cơ thể thiếu ngủ sẽ dễ bị tăng huyết áp, mệt mỏi, căng thẳng, bị tích mỡ và ảnh hưởng đến sự tăng cơ.

cach-tang-co-bap-nhanh-nhat-la-nhu-the-nao-4

Ngoài ra, để giúp tập luyện tăng cơ nhanh, các bạn có thể suy nghĩ về việc thuê huấn luyện viên trong thời gian đầu mới tập.Với kinh nghiệm của mình, huấn luyện viên sẽ giúp các bạn xây dựng kế hoạch tập luyện phù hợp, hiệu quả; hướng dẫn bạn tập đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó việc trang bị và sử dụng máy chạy bộ, giàn ta đa năng, xe đạp tập tại nhà cũng giúp bạn tăng cường hiệu quả, đẩy nhanh quá trình xây dựng cơ bắp.

Bên cạnh đó, sự thư giãn sau mỗi buổi tập cũng rất cần thiết để cơ thể nhanh chóng phục hồi năng lượng, giúp bạn có đủ sức khỏe cho những buổi tập tiếp theo.