Cách massage giảm đau khi bị đau xương ức

Ngày đăng 30/12/2021 11:06

Một trong những vấn đề về sức khỏe nhiều người gặp phải và quan tâm đó chính là đau nhức vị trí vùng xương ức. Đây là một tình trạng đau nhức không đơn giản vì có nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau, chủ yếu liên quan đến một số bệnh lý về xương khớp và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Cach-massage-giam-dau-khi-bi-dau-xuong-uc

Cách massage giảm đau khi bị đau xương ức

Đau nhức vùng xương ức thường có triệu chứng là các cơn đau co thắt ngực, có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là với những người ở độ tuổi sau 30, hoặc những người thường xuyên phải làm những công việc nặng nhọc. Nguyên nhân gây ra tình trạng này phổ biến nhất là do làm việc với cường độ cao, quá sức, vận động quá mạnh, đầu óc căng thẳng, stress hoặc là do sự thay đổi bất thường của thời tiết.

Cach-massage-giam-dau-khi-bi-dau-xuong-uc-1

Những cơn đau tức vùng ngực, xương ức còn có những triệu chứng khác đi kèm như là thở nông, khó thở. Đôi khi những cơn đau còn có thể lan rộng sang các khu vực khác như là hàm, cổ, hai tay. Thông thường cơn đau sẽ diễn ra một cách âm ỉ và khi vận động thì mức độ đau sẽ tăng nhiều, hay khi thay đổi tư thế hoặc cúi gập người và kể cả khi bạn không làm gì thì cũng sẽ có lúc cơn đau tức ngực sẽ xuất hiện một cách đột ngột. 

Cach-massage-giam-dau-khi-bi-dau-xuong-uc-2

Ngoài ra những cơn đau tức ngực vùng xương ức còn có thể là dấu hiệu của rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm, vì vậy, khi có dấu hiệu bị đau ở khu vực này, tốt nhất người bệnh hãy nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ để được xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo một vài biện pháp dưới đây để hỗ trợ giảm bớt cơn đau tại nhà.

Cach-massage-giam-dau-khi-bi-dau-xuong-uc-3

Thứ nhất, trong thời gian đầu bệnh mới xuất hiện, các bạn hãy nghỉ ngơi và tránh vận động quá mạnh, đồng thời theo dõi tình hình sức khỏe cũng như là mức độ cơn đau diễn biến theo từng ngày.

Bạn cũng có thể áp dụng những phương pháp như là chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm đau. Đối với chườm lạnh thì sẽ giúp cho tình trạng viêm được hạn chế, còn chườm nóng sẽ giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra được hiệu quả hơn và giảm bớt cơn đau.

Cach-massage-giam-dau-khi-bi-dau-xuong-uc-4

Massage xoa bóp là một trong những phương pháp giảm đau hiệu quả. Cách thực hiện massage cũng khác đơn giản, các bạn có thể tham khảo và áp dụng theo hướng dẫn như sau:

•    Chà xát hai bàn tay lại với nhau cho tới khi nào lòng bàn tay nóng lên, đồng thời, có thể sử dụng thêm vài giọt tinh dầu massage để tăng hiệu quả. 

cach-massage-giam-dau-khi-bi-dau-xuong-uc-5

•    Thực hiện đồng thời cả hai tay để day, ấn với một lực nhẹ nhàng ở vị trí hai bên xương ức theo chuyển động tròn trong khoảng thời gian 1 phút; vừa day ấn vừa di chuyển theo chiều từ giữa ngực hướng ra phía ngoài mạng sườn; sau đó tiếp tục thực hiện theo chiều ngược lại. 

•    Tiếp theo, sử dụng 2 tay để tiếp tục vuốt dọc lên theo chiều của xương ức, bắt đầu từ vị trí giữa ngực rồi sau đó nhẹ nhàng vuốt chéo lên sang hai bên và thực hiện đều đặn như vậy cả hai tay; với mỗi bên thì thực hiện trong khoảng 1 phút.

cach-massage-giam-dau-khi-bi-dau-xuong-uc-6

Bên cạnh đó, nếu như có điều kiện thì bạn cũng có thể đầu tư một chiếc máy massage  để có thể chủ động thực hiện massage hiệu quả hơn tại nhà; giúp nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến xương khớp.