Cách hít thở thế nào là đúng cách khi chạy bộ

Ngày đăng 13/07/2021 10:50

Chạy bộ là môn tập được nhiều người lựa chọn để tập luyện hàng ngày nâng cao sức khỏe; bởi chạy bộ vừa đơn giản, dễ thực hiện, bất cứ ai cũng có thể phù hợp để tập; vừa hiệu quả trong vấn đề giảm cân, giữ gìn vóc dáng, tăng cường thể lực…

cach-hit-tho-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo

Cách hít thở thế nào là đúng cách khi chạy bộ

Trong môn chạy bộ, điều cần chú ý nhất là cách hít thở đúng để đảm bảo hiệu quả tập luyện. Cách hít thở có vai trò vô cùng quan trọng, hít thở đúng không chỉ có tác dụng tăng sức bền cho người chạy vì cung cấp đủ lượng oxy cần thiết để người chạy có nguồn năng lượng dồi dào, một thể lực tốt; mà hít thở đúng còn giúp người chạy ngăn ngừa tình trạng đau bụng, đau xóc hông dưới xương sườn.

cach-hit-tho-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo-1

Vậy làm thế nào để hít thở đúng khi chay bộ? Câu trả lời là cách hít thở sẽ tùy thuộc vào thể trạng, cơ địa của mỗi người, quan trọng nhất là các bạn cần biết cách duy trì nhịp thở phù hợp để đạt kết quả tốt nhất khi chạy, thông qua một số nguyên tắc hít thở được các chuyên gia chia sẻ sau đây:

-    Hít thở sâu: Đây là nguyên tắc đầu tiên cần ghi nhớ để điều chỉnh nhịp thở khi chạy bộ. Muốn hít thở sâu thì các bạn cần phải tập cách thở bụng chứ không phải thở ngực. Vì thở ngực là nhịp thở ngắn và nông sẽ ảnh hưởng đến việc cân bằng oxy và CO2 trong máu, khiến người chạy nhanh mệt, thậm chí chóng mặt, mất hơi…

cach-hit-tho-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo-2

Thở bụng là khi hít vào thì bụng phình ra, khi thở ra thì bụng xẹp lại và đẩy hết không khí ra ngoài.Cách thở sâu này sẽ giúp nhịp thở đều và dài hơn hơn, lâu mệt hơn.

-    Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng: Đây là cách hít thở tốt nhất cho người chạy bộ. Cách thở này giúp điều hòa nhịp thở và duy trì sức bền, tốt cho hệ hô hấp. Vì nếu ngược lại hít vào bằng miệng thì rất dễ khô họng, gió bụi trong không khí có thể sộc thẳng vào sâu trong họng và phổi, khiến người chạy mất sức.

cach-hit-tho-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo-3

-    Giữ nhịp thở 3-2: Đây là một bí quyết nhỏ giúp người chạy có thể hít thở sâu và duy trì cách hít bằng mũi, thở ra bằng miệng.

Nhịp thở 3-2 nghĩa là bạn sẽ hít vào bằng mũi trong 3 bước chạy và thở ra bằng miệng trong 2 bước chạy; Thay vì thói quen hít thở nông kiểu 1-1 như nhiều người thường mắc là chạy 1 bước lại hít hoặc thở 1 lần.

cach-hit-tho-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo-4

Tuy có nguyên tắc hít thở khi chạy bộ như vậy nhưng không phải chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh nhịp thở được theo đúng quy tắc. Vì vậy, chúng ta cần tham khảo thêm những phương pháp để giúp chúng ta áp dụng đúng nguyên tắc thở khi chạy bộ.Đó là cần rèn luyện cách hít thở đúng một cách từ từ.Thời gian đầu chúng ta nên chạy chậm để tập thở dễ dàng, khi đã quen với cách hít thở đúng thì sẽ tăng tốc nhanh hơn.

Bên cạnh đó, các bạn nên thử từng cách thở khác nhau và chọn ra cho mình một cách hít thở giúp thoải mái và dễ chịu nhất, không nhất định phải ép mình thở theo một nguyên tắc nào.

cach-hit-tho-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo-5

Cuối cùng là việc chạy bộ cũng như tập hít thở nên được thực hiện một cách đều đặn. Người chạy nên đặt ra mục tiêu, kế hoạch cho mình ngay từ khi mới bắt đầu và kiên trì thực hiện chứ không bỏ cuộc vì bất cứ lý do gì thì mới nhanh tiến bộ trong tập luyện và đạt kết quả tốt.