Bà bầu bị đau lưng có nên đấm lưng?

Ngày đăng 19/08/2021 11:04

Đau lưng là vấn đề hoàn toàn bình thường ở phụ nữ mang thai,  nhất là trong giai đoạn cuối của thai kỳ khi thai nhi đã phát triển lớn khiến tử cung phải tăng thêm kích thước, gây chèn ép vào khu vực xương chậu và vùng lưng dưới nên xuất hiện triệu chứng đau mỏi vùng lưng.

ba-bau-bi-dau-lung-co-nen-dam-lung

Bà bầu bị đau lưng có nên đấm lưng?

Ngoài ra, đau lưng ở bà bầu còn có rất nhiều nguyên nhân khác nữa như thay đổi nội tiết tố; do căng thẳng, stress khi mang thai gây nên co thắt cơ; do người mẹ bị tăng cân quá nhanh khiến áp lực lên cột sống, thắt lưng tăng lên gây ra đau nhức; do một số bệnh lý về xương khớp…

Bình thường, khi bị đau lưng chúng ta hay có động tác tự đấm lưng hoặc nhờ người khác đấm lưng và cảm thấy cơn đau giảm đi đáng kể, cơ thể cũng dễ chịu và thoải mái hơn. Nhưng đối với bà bầu, việc đấm lưng có thể thực hiện không và có ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng không là điều nhiều người băn khoăn.

ba-bau-bi-dau-lung-co-nen-dam-lung-1

Theo các chuyên gia, bà bầu khi bị đau lưng vẫn có thể áp dụng cách đấm lưng đơn giản để làm giảm cơn đau tức thì. Tuy nhiên, bà bầu cần thực hiện đấm lưng đúng cách, cụ thể như không thực hiện ở tư thế nằm và không đấm lưng quá mạnh; bà bầu chỉ nên đấm lưng ở tư thế ngồi và đấm nhẹ nhàng, giúp lưng thư giãn.

Đặc biệt, có một số trường hợp dù lưng bị đau đến mức nào thì mẹ bầu cũng không nên thực hiện đấm lưng vì có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, đó là trường hợp mẹ bầu bị rối loạn đông máu hay từng có tiền sử bị sinh non. 

ba-bau-bi-dau-lung-co-nen-dam-lung-2

Ngoài ra, khi thai kỳ đang ở trong giai đoạn 3 tháng đầu cũng không nên tác động vào vùng lưng, bụng của mẹ bầu dù bất kỳ hình thức nào, vì giai đoạn này thai kỳ chưa hoàn toàn phát triển ổn định, có thể đấm lưng sẽ làm động thai. Và khi mẹ bầu đang ở trong 3 tháng cuối thai kỳ cũng không nên đấm lưng vì có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến nguy cơ sinh non sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Như vậy, chúng ta thấy rằng việc đấm lưng để giảm đau lưng cho bà bầu cần hết sức thận trọng, chỉ có thể thực hiện ở một số giai đoạn nhất định của thai kỳ và chỉ thực hiện nhẹ nhàng, vừa đủ, không nên làm thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. 

ba-bau-bi-dau-lung-co-nen-dam-lung-3

Mặc dù vậy, có rất nhiều cách phù hợp khác để giúp mẹ bầu giảm tình trạng đau lưng và tăng cường sức khỏe. Sau đây là một số phương pháp để các mẹ bầu tham khảo:

-    Nghỉ ngơi, thư giãn: Đây là cách giúp mẹ bầu giảm tình trạng đau lưng, nhức mỏi cơ thể và ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi của thai kỳ. Nghỉ ngơi cũng giúp cơ thể giảm các cơn co thắt, căng thẳng do sự vận động mang lại.

ba-bau-bi-dau-lung-co-nen-dam-lung-4

-    Sử dụng túi chườm nóng: Nhiệt nóng sẽ giúp cơ, khớp thả lỏng và mềm ra, giảm đau mỏi do căng cứng cơ; đồng thời, chườm nóng cũng kích thích sự lưu thông khí huyết, giúp giảm đau nhức và tăng cường sinh lực.

-    Massage: Đây là liệu pháp khá an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. các bạn có thể massage tại chỗ đau để giảm cơn đau nhanh chóng hoặc massage các khu vực cơ thể dễ bị đau mỏi như cổ vai gáy, nhất là bàn chân sẽ giúp bà bầu dễ chịu và thoải mái, giải tỏa căng thẳng, áp lực.